Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Tìm ra cách loại bỏ triệt để virus gây bệnh sùi mào gà

Nữ bác sĩ người Mexico đã tìm ra cách loại bỏ triệt để virus gây bệnh sùi mào gà và ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Sau 20 năm nghiên cứu, một nữ bác sĩ Mexico đã tìm ra phương pháp loại bỏ 100% human papillomavirus (HPV), nguyên nhân chính gây bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung.

 

Bác sĩ Eva Ramon Gallegos (giữa) đã tìm ra phương pháp loại bỏ triệt để HPV khỏi cơ thể

Bác sĩ Eva Ramon Gallegos (giữa) đã tìm ra phương pháp loại bỏ triệt để HPV khỏi cơ thể - Ảnh: NATIONAL POLYTECHNIC INSTITUTE

Tìm ra cách loại bỏ triệt để virus gây bệnh sùi mào gà

Theo báo Indiantimes, sau 20 năm dày công nghiên cứu, bác sĩ người Mexico, bà Eva Ramon Gallegos, một nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Bách khoa quốc gia Mexico (IPN), đã tìm được phương pháp loại bỏ triệt để human papillomavirus (HPV) và ngăn ngừa được bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

HPV là loại virus rất phổ biến. Có hơn 100 biến thể HPV và có ít nhất 14 loại trong đó có thể gây ung thư cổ tử cung (CCU), căn bệnh đang trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh nhân nữ bị ung thư trên toàn thế giới theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bác sĩ Gallegos chuyên nghiên cứu về liệu pháp quang động lực (photodynamic therapy - PDT: là sự kết hợp một dược phẩm gọi là chất gây cảm quang (photosensitizer) với một loại ánh sáng thích hợp để diệt các tế bào ung thư) trong điều trị HPV và chẩn đoán sớm cũng như loại bỏ 100% nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Theo trang Eluniversal, với việc sử dụng PDT là kỹ thuật can thiệp không xâm lấn (non-invasive technique), bà Eva Ramon Gallegos cùng các cộng sự tại Trường Khoa học sinh học quốc gia của Mexico (ENCB) thuộc IPN, đã có thể loại bỏ 100% HPV trong cơ thể 29 người bệnh.

Bà Eva Ramon Gallegos đã dùng PDT điều trị cho 420 người bệnh tại Oaxaca và Veracruz và 29 phụ nữ tại thủ đô Mexico City.

Bà cho biết: "Trong giai đoạn đầu tiên nghiên cứu, khi sử dụng phương pháp này điều trị cho các bệnh nhân nữ tại Oaxaca và Veracruz, các kết quả thu được rất khích lệ. Cách điều trị này cũng rất tích cực khi được áp dụng cho những phụ nữ ở Mexico City, điều này mở ra cơ hội giúp phương pháp điều trị hiệu quả hơn".

Cũng theo nhà khoa học này, bên cạnh khả năng loại bỏ triệt để HPV vốn là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung, PDT cũng được sử dụng để loại bỏ những tổn thương tiền ung thư của ung thư cổ tử cung xuất hiện trong các giai đoạn đầu tiên của bệnh này.

Các kết quả trong nghiên cứu của bà Eva Ramon Gallegos cho thấy bà đã có thể loại bỏ triệt để HPV ở 100% người bệnh bị nhiễm virus này nhưng chưa có những tổn thương tiền ung thư; 64,3% ở những phụ nữ vừa nhiễm HPV vừa có tổn thương tiền ung thư và 57,2% ở những phụ nữ có tổn thương tiền ung thư nhưng không nhiễm HPV.

(Theo Tuoitre.vn)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét